fbpx

NGUỒN GỐC MÃ QR

Với những vị khách hàng thân thiết của VNPAY-QR và chương trình Quét mã VNPAY-QR Trúng Xe Trúng Nhà, mã QR đã trở nên quen thuộc. Tuy nhiên bạn có biết nguồn gốc của loại mã này? Cùng tìm hiểu với VNPAY nhé.

1. Mã QR là gì?

Mã QR (QR code) xuất phát từ từ Quick Response code trong tiếng Anh, tạm dịch là mã phản hồi nhanh, là một loại mã 2D phổ biến. Mã QR có thể chứa các thông tin như văn bản chữ cái, đường dẫn các trang web, thông tin liên lạc, tên và mật khẩu mạng Wifi … Một mã QR có thể chứa thông tin nhiều gấp 350 lần so với mã vạch 12 số (mã 1D) chúng ta vẫn thường thấy trên các sản phẩm trong cửa hàng, siêu thị … Ngày nay, nhiều hãng điện thoại thông minh như iPhone, Samsung, Xiaomi … đã tích hợp chức năng đọc mã QR trên chính phầm mềm chụp ảnh của điện thoại.

2. Vậy mã QR có nguồn gốc từ đâu?

Mã QR đã trở nên quen thuộc với những vị khách hàng thường xuyên thanh toán bằng phương thức này. Nhưng ban đầu mã này lại được phát minh với mục đích hoàn toàn khác.

Vào năm 1994, với mục đích để theo dõi sản phẩm trong quá trình sản xuất, Denso Wave – một công ty sản xuất ô tô Nhật Bản đã phát mình ra hệ thống mã QR, cho phép quét các bộ phận với tốc độ cao. Trải qua gần 30 năm, mã QR không chỉ được áp dụng trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô mà còn ở nhiều lĩnh vực khác. Đặc biệt mã QR đã được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực điện thoại thông minh như thanh toán di động, bảo mật, marketing và quảng cáo, giáo dục …

VNPAY-QR tập trung phát triển lĩnh vực thanh toán di động với mong muốn đem lại sự tiện lợi, bảo mật, an toàn cho người tiêu dùng. Bên cạnh những lợi ích này, với mỗi lần quét mã VNPAY-QR, khách hàng sẽ nhận ngay cơ hội trúng iPhone12, Macbook, Trúng Xe Trúng Nhà!

Để hiểu thêm cách mã QR hoạt động, đón xem bài viết mới trên Website https://vnpay.vn/ nhé!

Tin tức khác